Ứng dụng cơ giới hoá chăm sóc cây thuốc lá tại xã Tú Đoạn

Để khai thác tiềm năng và thế mạnh của huyện về phát triển trồng cây thuốc lá có chất lượng cao phù hợp với điều kiện tự nhiên trên địa bàn, tạo vùng nguyên liệu thuốc lá sấy cung ứng cho nhà máy chế biến và xuất khẩu. Chiều ngày 28/3/2024, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp với Chi nhánh Công ty Cổ phần Ngân Sơn, Thành phố Lạng Sơn tổ chức triển khai Ứng dụng cơ giới hoá chăm sóc cây thuốc lá tại xã Tú Đoạn. Dự có đại diện lãnh đạo UBND xã Tú Đoạn, Công ty cổ phần thuốc lá Ngân Sơn, thành phố Lạng Sơn, Chuyên viên Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện ; các hộ gia đình tham gia dự án và một số hộ nông dân trên địa bàn xã.

Các đại biểu và các hộ nông dân được hướng dẫn ứng dụng cơ giới hoá chăm sóc cây thuốc lá

Vụ xuân năm 2024, phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Chi nhánh Công ty cổ phần thuốc lá Ngân Sơn, thành phố Lạng Sơn triển khai “Dự án liên kết trồng cây thuốc lá gắn với bao tiêu sản phẩm tại 3 xã: Đông Quan, Sàn Viên và Tú Đoạn , huyện Lộc Bình với diện tích 4,9 ha thuốc lá . Trong đó, triển khai Dự án liên kết trồng cây thuốc trên địa bàn xã Tú Đoạn là 1,84 ha, với 02 hộ nông dân tham gia thực hiện Dự án. Các hộ tham gia dự án được hỗ trợ Giống, phân bón, thuốc diệt chồi, vật tư xây lò thuốc lá, chuyên giao KHKT. Kinh phí hỗ trợ từ nguồn chương trình mục tiêu quốc gia đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024.

Tại buổi triển khai ứng dụng cơ giới hoá chăm sóc cây thuốc lá, Chi nhánh Công ty Cổ phần Ngân Sơn tại TP Lạng Sơn đã hướng dẫn hộ gia đình chị Lê Thị Lệ, thôn Bản Quấn, xã Tú Đoạn, các hộ tham gia dự án và 1 số hộ nông dân trên địa bàn xã Tú Đoạn về Máy phay đất. Máy được cải tiến lưỡi phay, gạt rãnh, dè chắn, bánh tỳ, bánh di chuyển của máy phay đất thành máy xới thuốc lá”.

Việc áp dụng máy cải tiến, nhằm chuyển giao và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật canh tác, giảm bớt công lao động cho người nông dân, giảm chi phí tăng hiệu quả cho người trồng thuốc lá.

Nguồn: https://locbinh.langson.gov.vn/tin-tuc-su-kien/kinh-te-xa-hoi/ung-dung-co-gioi-hoa-cham-soc-cay-thuoc-la-tai-xa-tu-doan.html